คำถามที่พบบ่อย

การให้บริการประกันภัยออนไลน์ โดย บมจ.วิริยะประกันภัย ด้วยการประกันภัยที่หลากหลาย คุ้มค่า ความคุ้มครอง ครอบคลุมทุกความต้องการ ตอบสนองทุกการดำเนินชีวิต เพียง 4 ขั้นตอนง่ายๆ ขั้นตอนที่ 1 คำนวณเบี้ยประกันภัย ขั้นตอนที่ 2 สั่งซื้อประกันภัย ขั้นตอนที่ 3 ชำระเบี้ยประกันภัย ขั้นตอนที่ 4 รับความคุ้มครอง (ตามวันที่ท่านระบุ)

ไม่ต้องค่ะ ท่านสามารถซื้อกรมธรรม์ หรือขอใบเสนอราคา ได้โดยไม่ต้องสมัครสมาชิก ทั้งนี้เมื่อท่านได้ ซื้อกรมธรรม์ หรือขอใบเสนอราคา เรียบร้อยแล้ว ระบบจะดำเนินการสมัครสามาชิกให้ท่านโดยอัตโนมัติพร้อมส่งข้อมูลสมาชิกให้ท่านตามอีเมลที่ท่านระบุไว้ เพื่อความสะดวกในการใช้บริการครั้งต่อไป

วิริยะประกันภัย ให้บริการชำระเงินด้วยบัตรเดบิต จาก 3 ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกร และธนาคารกรุงไทย ทั้งนี้ท่านต้องดำเนินการ Verified ก่อนใช้งานตามเงื่อนไขของธนาคารที่ท่านใช้บริการ

การจัดการเรียกร้องเมื่อเกิดความเสียหาย
เมื่อมีความเสียหาย หรือความรับผิดตามกรมธรรม์ประกันภัยที่เกิดขึ้น ผู้เอาประกันภัยหรือผู้ขับจะต้องแจ้งให้ บริษัทผู้รับประกันภัยทราบโดยไม่ชักช้าและดำเนินการอันจำเป็นเพื่อรักษาสิทธิตามกฎหมาย บริษัทมีสิทธิเข้า ดำเนินการในนามของผู้เอาประกันภัยเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ หากความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นอยู่ภายใต้ความ คุ้มครองในกรมธรรม์ ความคุ้มครองของบริษัทจะเกิดขึ้นเมื่อผู้เอาประกันภัย หรือผู้ขับขี่ดำเนินการโดยสุจริต


เมื่อเกิดเหตุคุณจะทำอย่างไร

 • แจ้งอุบัติเหตุทันทีต่อบริษัทประกันภัย
 • เมื่อเจ้าหน้าที่บริษัทดำเนินการสำรวจความเสียหายแล้ว จะให้ใบรับแจ้งเหตุไว้
 • นำเอกสารใบรับแจ้งเหตุไปให้บริษัทประกันภัยคุมราคาทรัพย์สินที่เสียหายก่อนทำการซ่อม
 • นำรถเข้าซ่อมกับอู่ที่บริษัทเสนอ หรืออู่ที่ท่านเลือก (กรณีตกลงราคากันได้) หรืออู่กลางกรมการประกันภัย
 • เมื่อรถซ่อมเสร็จ ควรสำรวจความเรียบร้อยก่อนรับกลับคืน และลงนามในเอกสารรับรถตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง

ขั้นตอนการซื้อประกันภัยรถยนต์ออนไลน์
1. ค้นหาประกันภัยออนไลน์
เลือกแบบประกันภัยในช่อง “ผลิตภัณฑ์ประกันภัย” ในส่วนของประกันภัยรถยนต์ หรือ ประกันภัยอื่นๆ ที่ตรงตามความต้องการ จากนั้นคลิก “ดูรายละเอียด” ระบบจะนำท่านเข้าสู่หน้าแสดงรายละเอียดของแบบประกันภัยที่เลือก หรือเลือกดูข้อมูลแบบประกันภัยแต่ละแบบได้จาก เมนูหลัก “ซื้อประกันภัยออนไลน์” หรือจากรายชื่อแบบประกันภัยในหน้าแรก

2. คำนวณเบี้ยประกันภัย
ระบุข้อมูลเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัย เช่น การคำนวณเบี้ยประกันภัยรถยนต์ จำเป็นต้องระบุยี่ห้อรถ, รุ่นรถ และชนิดการจดทะเบียน ส่วนการประกันภัยอื่นๆจำเป็นต้องระบุสิ่งปลูกสร้างหรือแผนประกัน ขึ้นอยู่กับแบบประกันภัยแต่ละแบบ จากนั้นคลิก “คำนวณเบี้ยประกันภัย” ระบบจะแสดงจำนวนเบี้ยประกันภัยที่ต้องชำระ

3. สั่งซื้อประกันภัย
คลิก “สั่งซื้อประกันภัย” เพื่อดำเนินการต่อ สำหรับการสั่งซื้อประกันภัยรถยนต์ ท่านสามารถซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) ไปพร้อมกันได้ ระบบจะคำนวณเบี้ยประกันรวม พ.ร.บ. ให้ใหม่ทันที จากนั้นระบบจะแสดงหน้าแบบฟอร์มคำขอประกัน กรุณากรอกข้อมูลที่จำเป็นให้ครบถ้วน ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแบบประกันภัย เพื่อความถูกต้องและสะดวกในการสั่งซื้อและจัดส่งกรมธรรม์

 • วันที่เริ่มต้นประกัน ระบบจะแสดงวันที่เริ่มต้นเป็นวันที่ปัจจุบัน ท่านสามารถระบุวันที่เริ่มต้นที่ต้องการได้เอง โดยคลิก เพื่อเลือกวันที่ ระบบจะคำนวณวันที่สิ้นสุดให้โดยอัตโนมัติ
 • ท่านที่สั่งซื้อประกันภัย ไม่จำเป็นต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อน หลังจากท่านทำรายการสั่งซื้อเรียบร้อยแล้ว ท่านจะได้รับสิทธิ์เป็นสมาชิกทันที
 • ท่านที่เป็นสมาชิกแล้ว ทั้งโดยการสมัครสมาชิก หรือการสั่งซื้อประกันภัย กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนดำเนินการสั่งซื้อ จากนั้นระบบจะแสดงข้อมูลของผู้สั่งซื้อตามที่สมาชิกได้ระบุไว้

คลิก “บันทึกข้อมูล” เพื่อดำเนินการต่อ หรือหากต้องการคำนวณเบี้ยประกันภัยใหม่ คลิก “คำนวณเบี้ยประกัน” ระบบจะแสดงรายละเอียดการสั่งซื้อของท่าน กรุณาตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวให้ถูกต้องก่อนคลิก “บันทึกข้อมูล” เพื่อดำเนินการต่อ หรือหากต้องการแก้ไขข้อมูล คลิก “แก้ไขคำขอประกัน”

4. ชำระเบี้ยประกันภัย
ท่านสามารถชำระเบี้ยประกันภัยโดย

 • บัตรเครดิต (Credit Card) สามารถใช้ทำธุรกรรมได้ทุกธนาคาร
 • บัตรเดบิต (Debit Card) สามารถใช้ทำธุรกรรมได้ทุกธนาคาร
 • TPN-Union Pay โดย ธนาคารกรุงเทพเท่านั้น
 • Line Pay
 • QR Code

ซึ่งท่านจะได้รับความสะดวกสบายในการชำระเงินและได้รับกรมธรรม์ด้วยความรวดเร็ว สำหรับการชำระด้วยบัตรเครดิตในปัจจุบัน บัตร VISA และ Master Card ได้มีการนำระบบ Verified by Visa (VBV) Master Card Secure Code (MCSC) มาใช้โดยให้ลูกค้ากรอกรหัสลับในการทำรายการ ซึ่งจะทำให้ข้อมูลบัตรได้รับความปลอดภัยสูงสุด หลังจากชำระเบี้ยประกันภัยโดยบัตรเครดิตเรียบร้อยแล้ว ระบบจะแสดงหมายเลขการสั่งซื้อซึ่งใช้ในการอ้างอิงและติดตามรายการสั่งซื้อ นอกจากนี้ ระบบจะทำการส่งอีเมล์สรุปรายการสั่งซื้อให้ท่าน เพื่อเป็นการยืนยันว่าระบบได้บันทึกรายการของท่านเรียบร้อยแล้ว

5. รับความคุ้มครอง
เมื่อท่านได้รับการยืนยันการสั่งซื้อจากทาง บมจ.วิริยะประกันภัย ท่านจะได้รับความคุ้มครองตามวันและเวลาที่ท่านระบุไว้ในประกันภัยออนไลน์ และได้รับการจัดส่งกรมธรรม์ / ใบเสร็จ / ใบกำกับภาษีตามที่อยู่ที่ระบุไว้ทุกพื้นที่ในประเทศไทย

6. ข้อมูลติดต่อ
ในกรณีที่ทำรายการซื้อประกันภัยออนไลน์ และเกิดข้อผิดพลาดหรือขัดข้องทางเทคนิค ระหว่างการทำรายการออนไลน์ ท่านสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ให้ช่วยดำเนินการประสานงานให้ได้ โดยติดต่อ ส่วนบริการลูกค้าประกันภัยออนไลน์ (โดยบมจ.วิริยะประกันภัย) เปิดให้บริการวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08.30-17:00 น. หมายเลขโทรศัพท์ 02-129-7474 นอกเวลาทำการโปรดติดต่อฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ 02-239-1557 สายด่วนโทร. 1557 

นโยบายการซื้อสินค้า และการชำระเบี้ยประกันภัย - วิริยะประกันภัย
การซื้อสินค้า

 • อ่านรายละเอียดเงื่อนไขความคุ้มครองของกรมธรรม์ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง
 • ท่านสามารถคำนวณเบี้ยประกันได้ตามรูปแบบความคุ้มครองที่ท่านต้องการ
 • การซื้อกรมธรรม์ประกันภัย (การซื้อต่ออายุ) สามารถซื้อล่วงหน้าได้ไม่เกิน 60 วัน
 • ระบุข้อมูลรายละเอียดของผู้เอาประกันภัย หรือวัตถุที่เอาประกันภัย ให้ตรงกับข้อเท็จจริง ซึ่งหากระบุไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ไม่ว่าจะโดยเจตนาหรือไม่ก็ตาม จะมีผลให้สัญญาเป็นโมฆียะซึ่งบริษัทฯ มีสิทธิบอกเลิกกรมธรรม์ และปฏิเสธการจ่ายค่าสินไหมทดแทนได้
 • ชำระเบี้ยประกันภัยด้วยวิธีการชำระผ่านบัตรเครดิต
 • ท่านจะได้รับความคุ้มครองตามวันที่ท่านระบุไว้ใน กรมธรรม์ประกันภัยออนไลน์ เมื่อท่านได้ชำระเบี้ยประกันภัยเรียบร้อย และได้รับข้อความตอบรับความคุ้มครองจากระบบอัตโนมัติของบริษัท

การชำระเบี้ยประกันภัย
ช่องทางในการชำระเงิน สำหรับการสั่งซื้อประกันภัยออนไลน์ ให้ชำระด้วยบัตรเครดิตทางอินเตอร์เน็ต (Internet Payment Gateway) เท่านั้น ท่านสามารถซื้อสินค้าได้อย่างปลอดภัย ผ่านระบบ Payment Gateway ของธนาคารกรุงเทพ ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ารหัสข้อมูลที่ระดับ 128 บิท (128-bit Encryption) ซึ่งเป็นระดับการเข้ารหัสที่สูงสุดที่ใช้ในวงการธนาคารระดับโลกขณะนี้ สำหรับการทำธุรกรรมผ่านบริการธนาคารทางอินเทอร์เน็ต

วิริยะประกันภัย รับชำระเงินด้วยบัตรเครดิต วีซ่า (VISA) และมาสเตอร์การ์ด (MASTER CARD) ของทุกธนาคาร และบัตรเดบิต 3 ธนาคาร (ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารกรุงไทย ) ซึ่งเงื่อนไขการซื้อสินค้าออนไลน์ด้วยบัตรเครดิต และบัตรเดบิตจะต้องผ่านการลงทะเบียน Verify By VISA (VBV) หรือ MasterCard Secure Code (MCSC) กับธนาคารเจ้าของบัตรก่อน จึงจะสามารถชำระเงินออนไลน์ได้ เพื่อความปลอดภัยในการชำระเงินด้วยระบบการตรวจสอบ Password ของ Verify By VISA (VBV) และ MasterCard Secure Code (MCSC) ซึ่งท่านเป็นผู้กำหนดขึ้นเอง เพื่อป้องกันมิให้ผู้อื่นลักลอบใช้หมายเลขบัตรของท่านในการทำรายการผ่านบัตรเครดิต

นโยบายการจัดส่งกรมธรรม์
ทางบริษัท มีระบบการจัดการ ที่ให้ความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการ ที่ซื้อประกันภัยออนไลน์ของบริษัทฯ โดยเมื่อผู้เอาประกันได้ชำระเงินแล้ว และได้รับการยืนยันการสั่งซื้อ ท่านจะได้รับความคุ้มครองตามวันและเวลาที่ท่านระบุไว้ในประกันภัยออนไลน์ และได้รับการจัดส่งกรมธรรม์ / ใบเสร็จ / ใบกำกับภาษี ตามที่อยู่ที่ระบุไว้ทุกพื้นที่ในประเทศไทย

ขั้นตอนการออกเอกสารกรมธรรม์โดยบริษัทฯ

 • กรมธรรม์ใหม่ มีระยะเวลาการออกกรมธรรม์ ไม่เกิน 7 วัน
 • กรมธรรม์ต่ออายุ มีระยะเวลาการออกกรมธรรม์ ไม่เกิน 15 วัน

ขั้นตอนการจัดส่งเอกสาร
บริษัทฯ มีบริการจัดส่งกรมธรรม์ / ใบเสร็จ / ใบกำกับภาษี ให้ลูกค้า ภายในราชอาณาจักรไทยตามที่อยู่ที่ได้ลงทะเบียนไว้เท่านั้น ด้วยบริการจัดส่งสินค้า ของ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จัดส่งไปรษณีย์แบบลงทะเบียน (Registered) ไม่รวมวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

 • กรุงเทพฯ และปริมณฑล ระยะเวลา 1-3 วันทำการ
 • ต่างจังหวัด ระยะเวลา 2-5 วันทำการ

หมายเหตุ

 • บริษัทฯ จัดส่งสินค้าทุกวันจันทร์- ศุกร์ หยุดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
 • การจัดส่งกรมธรรม์จะดำเนินการตามลำดับหมายเลขสั่งซื้อ
 • กรมธรรม์จะได้รับการจัดส่งไปยังที่อยู่ที่ระบุไว้ในส่วนของที่อยู่สำหรับจัดส่งสินค้าเท่านั้น และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงที่อยู่จัดส่งได้อีกเมื่อได้ยืนยันการจัดส่งเรียบร้อยแล้ว
 • ระยะเวลาในการจัดส่งเป็นระยะเวลาโดยประมาณ ขึ้นอยู่กับบริษัทที่ทำการจัดส่ง โดยไม่นับวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ระยะเวลาการจัดส่งอาจมีการคลาดเคลื่อนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างช่วงเทศกาล
 • เปิดให้บริการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30-17.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ 02-129-7474
 • นอกเวลาทำการโปรดติดต่อฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ 1557 สายด่วนโทร. 1557 หรือ 02-239-1557

นโยบายและเงื่อนไขการยกเลิกกรมธรรม์
ท่านสามารถแจ้งยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยออนไลน์ที่ซื้อกับ วิริยะประกันภัย ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-129-7474 (ในเวลาทำการ)

 • วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30-17.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ 02-129-7474
 • นอกเวลาทำการโปรดติดต่อฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ 1557 สายด่วนโทร. 1557 หรือ 02-239-1557

พร้อมทั้งเตรียมเอกสาร ดังนี้ (เจ้าหน้าที่จะเป็นผู้แจ้งรายละเอียดในการส่งเอกสารให้กับท่านได้รับทราบ)

 • บันทึกการขอยกเลิกกรมธรรม์เป็นลายลักษณ์อักษรด้วยเหตุผลอันสมควรจากผู้เอาประกัน
 • สำเนาอีเมลยืนยันการซื้อกรมธรรม์ที่ส่งจาก vstore@viriyah.co.th พร้อมหมายเลขอ้างอิงการซื้อกรมธรรม์
 • สำเนาบัตรประชาชนของผู้เอาประกันภัย
 • สำเนาสมุดบัญชีธนาคาร(ชื่อตรงกับชื่อผู้เอาประกัน)
 • จัดส่งเอกสารที่อีเมล viriyah_online@viriyah.co.th

เงื่อนไขการยกเลิกกรมธรรม์

 • กรณีผู้เอาประกันภัยบอกยกเลิกกรมธรรม์
 1. กรณีแจ้งยกเลิกกรมธรรม์ในวันเดียวกับที่ซื้อและแจ้งให้บริษัทฯทราบไม่เกิน 17.00 น. เมื่อบริษัทฯได้รับเอกสารพร้อมตรวจสอบความถูกต้องเรียบร้อยแล้ว จะดำเนินการประสานงานกับธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตให้ปรับยอดคืนเครดิตให้กับท่าน ทั้งนี้เป็นไปตามเงื่อนไขของบริษัทฯ และธนาคารที่ท่านใช้บริการ
 2. กรณีแจ้งยกเลิกโดยที่กรมธรรม์ยังไม่เริ่มคุ้มครอง ท่านจะได้รับการคืนเบี้ยประกันภัยภายใน 7 วันทำการ ทั้งนี้หลังจากที่บริษัทฯได้รับเอกสารและตรวจสอบความถูกต้องเรียบร้อยแล้ว
 3. กรณีแจ้งยกเลิกโดยที่กรมธรรม์เริ่มความคุ้มครองแล้ว บริษัทฯจะคืนเบี้ยประกันภัยให้แก่ผู้เอาประกันภัย โดยหักเบี้ยประกันภัยตามระยะเวลาที่กรมธรรม์ใช้บังคับ แล้วคืนเบี้ยประกันภัยตามสัดส่วนให้ตรงตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ โดยท่านจะได้รับการคืนเบี้ยประกันภัยภายใน 7 วันทำการ ทั้งนี้หลังจากที่บริษัทฯได้รับเอกสารและตรวจสอบความถูกต้องเรียบร้อยแล้ว
 • กรณีบริษัทเป็นฝ่ายยกเลิกกรมธรรม์
 1. บริษัทฯจะส่งหนังสือบอกกล่าวไม่น้อยกว่า 30 วัน ทางไปรษณีย์ลงทะเบียนถึงผู้เอาประกันภัย และจะคืนเบี้ยประกันภัยให้แก่ผู้เอาประกันภัย โดยหักเบี้ยประกันภัยตามสัดส่วนที่ระบุตามเงื่อนไขกรมธรรม์

หมายเหตุ

บริษัทฯขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า และการยกเลิกกรมธรรม์จะพิจารณาเป็นไปตามเงื่อนไขและข้อกำหนดของกรมธรรม์นั้นๆ ที่บริษัทฯได้จัดทำขึ้นและถือเป็นที่สิ้นสุด