9 ประเทศขับรถเที่ยวได้ด้วยใบขับขี่ไทย ท่องเที่ยวสบาย ไม่ง้อใบขับขี่สากล

9 ประเทศขับรถเที่ยวได้ด้วยใบขับขี่ไทย ท่องเที่ยวสบาย ไม่ง้อใบขับขี่สากล
9 ประเทศขับรถเที่ยวได้ด้วยใบขับขี่ไทย ท่องเที่ยวสบาย ไม่ง้อใบขับขี่สากล

ใกล้สิ้นปีเข้ามาทุกที หลายคนก็คงวางแผนอยากขับรถเที่ยวต่างประเทศกับครอบครัวดูสักครั้ง แต่ไม่อยากไปทำเรื่องขอใบขับขี่สากลให้ยุ่งยาก วันนี้วิริยะประกันภัยขอเสนอ 9 ประเทศ ขับรถเที่ยวได้ชิลๆ ด้วยใบขับขี่ไทย เที่ยวได้สบายไม่ต้องง้อใบขับขี่สากล มีประเทศไหนบ้าง ลองอ่านดู แล้วแพ็คกระเป๋าเตรียมตัวออกเดินทางได้เลย

     1. ลาว

     ประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างประเทศลาว เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีสำหรับการขับรถไปเที่ยวกับครอบครัว เพราะคุณไม่ต้องใช้ใบขับขี่สากลในการนำรถเข้าประเทศเลย แต่สิ่งสำคัญที่ต้องมีนั้นคือ พาสปอร์ตการเดินทาง หรือจะใช้แค่บัตรประชาชนก็ได้ แต่อาจจะต้องเสียเวลาทำหนังสือผ่านแดนนิดหน่อย ใช้ใบขับขี่รถยนต์ของคุณอีก 1 ฉบับ และเอกสารที่สำคัญสำหรับรถยนต์ของคุณ เพื่อใช้ในการผ่านด่านทั้งขาไป และขากลับ สิ่งสำคัญที่ควรรู้อีกอย่าง คือ ข้อบังคับ รวมถึงกฎระเบียบจราจรของประเทศลาวด้วย เช่น ประเทศลาวนั้นขับพวงมาลัยซ้าย และขับเลนขวาซึ่งแตกต่างจากบ้านเราจึงควรใช้ความระมัดระวัง ปรับตัวให้คุ้นเคยก่อน ควรจำไว้เสมอว่าหากขับขี่ในชุมชน ควรขับอยู่ที่ 40 กม/ชม. หากเป็นเส้นทางหลวง หรือเมืองต่อเมือง จำกัดความเร็วสูงสุดไม่เกิน 80 กม/ชม.  

     ข้อควรรู้ 

 •      ปั๊มน้ำมันที่ลาวจะมีแค่การเติมน้ำมันเท่านั้น จะไม่มีแหล่งขายอาหารเหมือนปั๊มที่บ้านเรา แต่จะมีตู้บริการขายเครื่องดื่มไว้ให้คุณ
 •      ห้ามรถทุกชนิดติดตั้งไฟสปอร์ตเพิ่มเติม หากตรวจพบจะถูกปรับ และต้องถอดออกทันที 
 •      เมื่อรถของคุณเกิดเฉี่ยวชนเข้ากับรถมอเตอร์ไซค์ ตามกฏหมายที่ลาวคุณจะผิดทันที เพราะฉะนั้นควรใช้ความระมัดระวังอย่างมาก
 •      หากจำเป็นต้องหยุดจอดพักรถ เราขอแนะนำให้จอดในพื้นที่ชุมชน หรือในเมืองจะดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของคุณ
 •      ในการเดินทางหากรถคุณเสีย ชาวบ้านในบางพื้นที่ของลาวไม่ได้พูดภาษาลาว อาจจะทำให้ลำบากในการขอความช่วยเหลือ
 •      ระหว่างขับรถในบางพื้นที่คุณอาจจะพบชายฉกรรจ์สะพายปืนอาก้า อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นอันตราย แต่ชายเหล่านั้นคือทหารบ้าน หรือที่คนลาวเรียกว่า ทหารหลอน ซึ่งคือคนที่คอยป้องกันความสงบ และดูแลความปลอดภัยให้กับรถที่สัญจรไป-มา


     2. เวียดนาม

     ใครมีแพลนจะลองขับรถยนต์ไปเที่ยวที่เวียดนาม ก็สามารถขับรถคู่ใจไปได้ด้วยใบขับขี่ไทยเช่นกัน แต่เอกสารที่สำคัญอื่นๆ ยังต้องมีให้ครบถ้วนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง เช่น รถยนต์ของคุณควรจะมีหนังสือรับรองการตรวจสภาพรถโดยออกให้จากฝั่งบ้านเรา เอกสารสำคัญ พาสปอร์ตของคุณ ควรมีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน และถ้าจะให้ดีคุณควรมีใบกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์คันที่ใช้ในการขับขี่ระหว่างประเทศด้วย เมื่อรถของคุณอยู่ในประเทศเวียดนามแล้ว ความเร็วที่จำกัดเขตชุมชนอนุญาตให้ใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 60 กม/ชม. พ้นเขตชุมชนสามารถทำความเร็วได้ไม่เกิน 90 กม/ชม. 

     ข้อควรรู้ 

 •      ประเทศเวียดนามเป็นประเทศที่มีกฎหมายการจราจรที่เคร่งครัดมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เราขอแนะนำให้คุณทำตามกฎระเบียบจะดีที่สุด
 •      หากคุณฝ่าฝืนความเร็วกล้องจะตรวจจับทันที และคุณต้องไปจ่ายค่าปรับที่สูงตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นบาท ขอย้ำว่าเป็นค่าเงินบาทไม่ใช่ค่าเงินดงของเวียดนาม 
 •      ระวังฝูงวัว ฝูงสัตว์ต่างๆ ที่ชอบเดินตัดมาอยู่บนถนนในขณะที่รถคุณกำลังวิ่ง 
 •      การบีบแตรรถยนต์เพื่อขอทางหรือบอกให้รถคันอื่นหลบคุณนั้นไม่ได้ผล เพราะการบีบแตรที่เวียดนามหมายถึงคุณแค่บอกตำแหน่งรถที่คุณอยู่เพียงเท่านั้น 


     3. กัมพูชา

     เป็นอีกหนึ่งประเทศที่อยู่ในสมาชิก AEC ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องใช้ใบขับขี่สากลในการขับรถยนต์ส่วนตัวของคุณไปตะลุยที่ดินแดนแห่งอารยธรรมนี้ ไม่ว่าจะเป็นนครวัดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก หรือปราสาทพระวิหาร หากคุณชื่นชอบเที่ยวแบบชื่นชมกับธรรมชาติรอบตัวประเทศกัมพูชาน่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีไม่น้อย แต่ก่อนจะออกเดินทางเอกสารสำคัญอื่นๆ ก็ควรจะเตรียมไปให้พร้อมไม่ว่าจะเป็นเล่มทะเบียนรถยนต์ตัวจริง ใบขับขี่แบบรุ่นใหม่ พาสปอร์ต และบัตรประชาชนตัวจริงของคุณ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหตุการณ์ติดอยู่ที่ด่านเป็นเวลานาน หรือเสียค่าปรับอื่นๆ อีกเรื่องสำคัญที่คุณควรรู้ไว้ก่อนนำรถคู่ใจคุณวิ่งในเขตของประเทศกัมพูชา การจำกัดความเร็วรถยนต์จะต้องใช้ความเร็วไม่เกิน 40 กม./ชม. นอกเขตเมือง ผู้ขับขี่รถทุกประเภทกำหนดใช้ความเร็วไม่เกิน 90 กม./ชม.

     ข้อควรรู้ 

 •      การขับรถที่กัมพูชาเป็นการขับชิดขวา และพวงมาลัยอยู่ทางซ้าย ถ้าหากคุณขับรถช้าให้ขับที่เลนกลาง
 •      การไปกัมพูชาไม่ต้องขอวีซ่าโดยสามารถอยู่ได้ถึง 14 วัน
 •      ที่นี่ปั๊มมีน้อยมาก และในปั๊มไม่มีห้องน้ำ ควรเตรียมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกไปเผื่อด้วย


     4. พม่า

     ปัจจุบันประเทศที่เป็นที่นิยมในการท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหนึ่งที่ก็คือ ประเทศพม่า เสน่ห์ของการท่องเที่ยวด้วยรถยนต์ส่วนตัวนั้นคือ คุณจะได้ชมทิวทัศน์ ทัศนียภาพและความสวยงามของธรรมชาติ ของสถานที่สำคัญทางศาสนาและวัฒนธรรมได้อย่างชิลๆ การขับรถเที่ยวที่นี่ใช้ใบขับขี่ไทยได้ไม่มีปัญหา แต่ต้องมีเอกสารที่สำคัญอื่นๆ เตรียมไว้ด้วย เช่น พาสปอร์ตรถเล่มสีม่วง หนังสือรับรองการตรวจสภาพรถ สติ๊กเกอร์ตัว T ขอได้จากขนส่งทางบ้านเราเพื่อนำมาติดหน้ารถและกระจกหลังรถ แผ่นป้ายทะเบียนรถภาษาอังกฤษ ใบอนุญาตขับรถ ใบคู่มือจดทะเบียนรถหรือเล่มทะเบียนรถตัวจริง และพาสปอร์ตของคุณ โดยสามารถขับรถผ่านที่ด่านแม่สอด จ.ตาก หรือที่ด่านท่าขี้เหล็ก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ก็ได้เหมือนกัน 

     ข้อควรรู้ 

 •      รถยนต์ในพม่ากำหนดให้ขับรถชิดเลนขวา และขับพวงมาลัยซ้าย แต่รถยนต์กว่า 90% เป็นรถพวงมาลัยขวา ดังนั้นเราอยากแนะนำให้คุณขับขี่ด้วยความระมัดระวังเป็นอย่างมาก
 •      หากคุณมีความจำเป็นต้องขับขี่ตอนกลางคืน รถยนต์ที่นี่สามารถเปิดไฟสูงได้โดยไม่ผิดกฏหมาย เนื่องจากว่าทางมืดมาก
 •      เมืองย่างกุ้งไม่อนุญาติให้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ นอกจากเจ้าหน้าที่รัฐเท่านั้น
 •      รถทุกคันที่จะขับผ่านด่านจะต้องจ่ายค่าผ่านทางทุกคัน ไม่เว้นแม้แต่รถทหาร ไปจนถึงรถท่านทูต  


     5. มาเลเซีย

     หากใครสนใจขับรถไปเที่ยวประเทศมาเลเซียก็สามารถไปได้โดยที่ไม่ต้องใช้ใบขับขี่สากลเช่นกัน ถือว่าเป็นประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงของเราที่มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย การไปเที่ยวที่นี่เพียงคุณมีพาสปอร์ตเล่มเดียวก็เที่ยวได้ชิลๆ  แต่ถ้าเผื่อไว้ให้ชัวร์ก็ควรเตรียมใบขับขี่รถแบบ Smart Card ป้ายทะเบียนรถสีดำที่เป็นภาษาอังกฤษ และขอใบอนุญาตินำรถเข้าประเทศมาเลเซีย หลังจากนั้นสามารถนำรถคู่ใจไปตะลุยข้ามแดนที่ด่านสะเดา จังหวัดสงขลา พร้อมท่องเที่ยวและรับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่รอคุณอยู่ที่ประเทศมาเลเซียได้เลย 

     ข้อควรรู้ 

 •      ผู้คนที่นี่ขับรถเร็วมาก สามารถขับขวาได้แต่ต้องระวังรถด้านหลัง เพราะที่นี้เขาจะไม่ ขับแซงคุณแต่จะใช้วิธีการขับจี้ และเปิดไฟใส่คุณแทน
 •      เติมน้ำมันที่มาเลเซียนั้นราคาถูก แต่ถ้าคุณขับรถไม่ไกลเกิน 150 กม. สำหรับคนไทยจะให้เติมได้แค่ 20 ลิตร 
 •      ที่มาเลเซียมีผู้ใช้รถจักรยานยนต์เยอะมาก มีการขับสวนเลนเยอะ เราอยากแนะนำให้คุณระมัดระวัง และเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวทุกครั้ง
 •      หากคุณขับที่ทางหลวงไฮเวย์จะมีการแบ่งเลนไว้อย่างชัดเจนมาก หากขับช้าให้วิ่งเลนซ้าย ถ้าขับเร็วให้วิ่งเลนขวา ส่วนเลนกลางสำหรับรถบรรทุก และรถจักรยานยนต์เท่านั้น 


     6. อินโดนีเซีย

     หากใครสนใจการท่องเที่ยวแบบขับรถส่วนตัวไปเที่ยวที่ดินแดนภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ก็สามารถขับไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องใช้ใบขับขี่สากลเช่นกัน เพียงแค่มีใบขับขี่ไทย หรือใบขับขี่แบบใหม่ที่เป็นแบบ Smart Card และพาสปอร์ต ก็สามารถตะลุยเที่ยวได้เลย การขับขี่รถในประเทศอินโดนีเซียจะใช้การจราจรทางซ้ายและขับพวงมาลัยทางขวา เมื่อนำรถคู่ใจของคุณตะลุยไปเที่ยวก็ควรใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้นเพื่อความปลอดภัย 

     ข้อควรรู้ 

 •      การจราจรในอินโดนีเซียค่อนข้างมีความติดขัดมาก หากขับขี่โดยรถจักรยานยนต์จะทำให้เดินทางสะดวกได้ไวมากกว่า 
 •      บุคคลสัญชาติไทยได้รับอนุญาติให้อยู่ในอินโดนีเซียได้ 30 วัน โดยหนังสือเดินทางต้องมีอายุอย่างน้อย 6 เดือน
 •      พยายามหลีกเลี่ยงการใช้นิ้วชี้ ชี้ไปที่คนหรือสิ่งของ เพราะนั้นอาจหมายถึงว่าเป็นการกระทำที่ไม่สุภาพสำหรับคนอินโดนีเซีย


     7. บรูไน

     บรูไนเป็นประเทศเล็กๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แต่ก็ถือว่าติดอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก และที่สำคัญบรูไนก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย  การไปขับรถเที่ยวที่บรูไนก็ทำได้ง่ายๆโดยใช้ใบขับขี่ไทย แต่สิ่งที่คุณควรจะมีเตรียมไว้คือ ใบขับขี่แบบ Smart Card และพาสปอร์ตของคุณ รวมทั้งบุคคลที่ร่วมเดินทางไปพร้อมกับคุณด้วย การขับขี่ที่นี่ค่อนข้างจะขับง่ายเพราะถนนดีและผู้คนส่วนใหญ่มักเคารพกฎจราจร

     ข้อควรรู้ 

 •      บุคคลสัญชาติไทยจะได้รับอนุญาติให้เดินทางทางมาพำนักอยู่ในประเทศได้ในระยะเวลา 14 วัน 
 •      หลีกเลี่ยงการใช้นิ้วชี้ชี้ไปที่ตัวบุคคล หรือสิ่งของ เพราะเป็นการกระทำที่ไม่สุภาพสำหรับคนบรูไน
 •      ห้ามบีบแตรรถยนต์ หากไม่ใช่เหตุสุดวิสัย เพราะชาวบรูไนถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่สุภาพ
 •      การขับขี่รถยนต์ตามธรรมเนียมของบรูไนจะต้องหยุดให้ผู้คนข้ามทางม้าลายก่อนเสมอ
 •      หากคุณกระพริบไฟหน้ารถนั้นถือว่าเป็นการให้ทางสำหรับประเทศบรูไน


     8. ฟิลิปปินส์

     การแพลนไปเที่ยวฟิลิปปินส์ในวันหยุดยาวก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเช่นกัน แต่การขับรถยนต์ในฟิลิปปินส์นั้นพวงมาลัยจะอยู่ด้านซ้าย และขับเลนขวา ซึ่งแตกต่างกับประเทศไทย ดังนั้นก่อนที่จะไปขับรถเที่ยวที่นั่น ต้องจำไว้ว่าการเลี้ยวขวาจะผ่านตลอด และเลี้ยวซ้ายคุณจะติดไฟแดง 

     ข้อควรรู้

 •      บุคคลสัญชาติไทยสามารถท่องเที่ยวเข้า-ออกฟิลิปปินส์ได้แต่ต้องได้ไม่เกิน 30 วัน
 •      ช่วงที่เหมาะกับการไปเที่ยวมากที่สุดคือช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงกุมภาพันธ์ เพราะเป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด
 •      ฟิลิปปินส์ค่อนข้างรถติดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เราอยากให้คุณวางแผนการเดินทางก่อนเสมอ


     9. สิงคโปร์

     ประเทศสิงคโปร์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความน่าสนใจสำหรับคนไทย ทั้งสถานที่สวย และการเดินทางก็สะดวก ที่สำคัญไม่ต้องขอวีซ่าในการเข้าประเทศ หากคุณมีแพลนอยากลองขับรถตะลุยที่นั่น ต้องขับผ่านที่ด่านสะเดา จังหวัดสงขลา ผ่านเข้าประเทศมาเลเซียก่อน แล้วค่อยขับต่อไปเที่ยวในสิงคโปร์ เตรียมแค่ใบขับขี่ไทยก็ได้ขับรถเที่ยวชิลๆ แต่ต้องจำไว้ให้ขึ้นใจด้วยว่าประเทศสิงคโปร์เป็นเกาะเล็กๆ มีเขตชุมชนเยอะ รถจึงถูกจำกัดความเร็วอยู่ที่ 50 กม./ชม. หากอยู่บนทางด่วน ควรไม่เกิน 70-90 กม./ชม.

     ข้อควรรู้

 •      มีกฏหมายบังคับการเปิดไฟหน้ารถโดยจะต้องเปิดในระหว่างเวลา 19:00 น. ถึง 07:00 น. ของเช้าวันถัดไป
 •      การเปิดไฟเลี้ยว ขณะที่ติดสัญญาณไฟแดงนั้น ถือว่าเป็นเรื่องผิดกฏหมาย ต้องเปิดตอนไฟเขียวแล้วเท่านั้น
 •      อย่าใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ และต้องรัดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง

 

ใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์หรือต้องการทำประกันรถยนต์ ที่สามารถคุ้มครองรถติดแก๊สได้ครอบคลุมและรวดเร็ว เราขอแนะนำประกันรถยนต์จากวิริยะประกันภัย ทำประกันภัยรถยนต์ก็เป็นสิ่งสำคัญในการคุ้มครองรถยนต์ของคุณได้ไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1 ที่ดูแลครบ จบทุกความต้องการหรือ ประกันรถยนต์ 2+ ซื้อง่ายคุ้มครองเร็ว หรือประกันรถยนต์ 3+ ประกันคุ้มจบในที่เดียว และใครที่กำลังมองหาการต่อพรบรถยนต์ที่คุ้มค่า ที่วิริยะประกันภัยเรามีครบจบที่เดียวสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.viriyah.com หรือโทรสอบถามข้อมูลได้ที่ 0-2129-7474

อ่านบทความอื่นๆ

Card image cap

จะสอบใบขับขี่ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง

Posted 1 ธันวาคม 2564

การขอรับใบอนุญาตขับรถ หรือใบขับขี่ในปัจจุบันมีขั้นตอนที่ผู้ขอรับควรจะศึกษาให้เข้าใจเสียก่อน หลายครั้งที่มีผู้ขอรับใบขับขีที่เดินทางมายังกรมการขนส่งทางบกโดยไม่ได้ทำการจองคิวเอาไว้ ซึ่งทำให้หลายๆคนไม่สามารถทำการเข้ารับการทดสอบในวันนั้นๆได้ เนื่องจากมีผู้สมัครเกินกำหนดในแต่ละวันนั่นเอง ซึ่งขอแนะนำให้ผู้ที่จะขอรับใบขับขี่ติดต่อจองคิวผ่านระบบออนไลน์เสียก่อน ซึ่งล่าสุดทราบมาจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนใบอนุญาตว่าขณะนี้มีคิวจองยาวเป็นเดือนๆเลยทีเดียว ซึ่งในแต่ละพื้นที่ของสำนักงานขนส่งจะมีความสามารถในการรับคิวในแต่ละวันได้ไม่เท่ากัน จึงขอรวบรวมจำนวนโควต้าผู้ขอรับใบขับขีในสำนัก งานขนส่งกรุงเทพฯพื้นที่ต่างๆมาให้โดยสังเขป ดังนี้