รถยก vs รถลาก ต่างกันอย่างไร สถานการณ์ไหน ควรเรียกใช้อะไรดี?

รถยก vs รถลาก ต่างกันอย่างไร สถานการณ์ไหน ควรเรียกใช้อะไรดี?
รถยก vs รถลาก ต่างกันอย่างไร สถานการณ์ไหน ควรเรียกใช้อะไรดี?

ในกรณีที่เกิดเหตุจำเป็นต้องใช้รถยก หรือรถลากนั้น ผู้ขับขี่ควรจะมีความรู้เบื้องต้นและประเมินสถานการณ์ให้ดีว่าในสถานการณ์นั้นๆ เราควรจะเลือกใช้รถยกหรือรถลาก โดยใช้หลักการประเมินง่ายๆ จาก ค่าใช้จ่าย - ความเสียหาย - ระยะทาง ที่เราจะใช้บริการพาหนะเคลื่อนย้าย

     รถยกใช้เมื่อใด?
     รถยกหรือรถสไลด์นั้นเหมาะสำหรับการขนย้ายรถยนต์ที่ใช้แรงขับเคลื่อนแบบ 4-wheel drive ซึ่งจะทำการยกรถทั้งคันขึ้นไปบนรถกระบะหรือรถบรรทุกขนาดใหญ่ ข้อดีคือ มีความปลอดภัยกับช่วงล่างของรถยนต์ของคุณขณะทำการเคลื่อนย้ายรถ

     - ค่าใช้จ่าย
     แน่นอนทีเดียวว่าสูงกว่ารถลากโดยจะขึ้นอยู่กับระยะทางที่ไปด้วย อาจจะเริ่มต้นที่ 1,000 - 3,000 บาท และคำนวณเพิ่มไปตามระยะทาง

     - ความเสียหาย
     ใช้ในกรณีรถมีปัญหาในการเคลื่อนย้าย เช่น อุบัติเหตุหนัก ล้อเสียหายหนัก หรือรถที่มีอาการสตาร์ทไม่ติด แต่เป็นห่วงความปลอดภัยของช่วงล่าง แน่นอนว่าคำตอบที่ใช่คือรถยก

     - ระยะทาง
     เมื่อเราคิดจะใช้รถยกหรือรถลาก อย่าลืมกะคำนวณระยะทางระหว่างที่ที่จะลากออกไปยังอู่หรือศูนย์ หากไกลมาก เราควรเซฟช่วงล่างด้วยการใช้รถยก

 

     รถลากใช้เมื่อใด? 
     รถลากนั้นจะทำการลากรถจากด้านหน้า หรือด้านหลังก็ได้ ขึ้นอยู่กับแรงขับเคลื่อนของตัวรถว่าจะเป็นล้อหน้าหรือล้อหลัง จึงเหมาะกับรถที่ขับเคลื่อนด้วยสองล้อนั่นเอง โดยจะใช้สลิงเป็นตัวลากจูง แน่นอนว่าความปลอดภัยนั้นมีไม่เท่ารถยก แต่ก็ทดแทนกันด้วยค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า

     - ค่าใช้จ่าย
     โดยมากจะเริ่มต้นอยู่ที่หลัก 1,000 บาท เช่นกัน แต่จะราคาต่ำกว่าตัวรถยกด้วยเพราะวิธีการขนย้ายที่ง่ายกว่าเมื่อคำนวณตามระยะทาง

     - ความเสียหาย
     ถ้ารถยังมีความเสียหายไม่มาก ล้อและกลไกลขับเคลื่อนยังพอทำงานได้เป็นส่วนใหญ่ การใช้รถลากก็เป็นทางเลือกที่ประหยัดกว่าอย่างเห็นได้ชัด

     - ระยะทาง
     ถ้าใกล้กับศูนย์หรืออู่ ไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องช่วงล่างให้มากความ การใช้รถลากย่อมเป็นทางเลือกที่สบายกระเป๋ากว่าอย่างแน่นอน 

     ทั้งนี้ท่านสามารถเปรียบเทียบ ประเมิน และปรึกษาเรื่องประกันรถยนต์ กับวิริยะประกันภัย มั่นใจได้ว่าทุกสถานการณ์จะปลอดภัยกับรถคุณ

ใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์หรือต้องการทำประกันรถยนต์ ที่สามารถคุ้มครองรถติดแก๊สได้ครอบคลุมและรวดเร็ว เราขอแนะนำประกันรถยนต์จากวิริยะประกันภัย ทำประกันภัยรถยนต์ก็เป็นสิ่งสำคัญในการคุ้มครองรถยนต์ของคุณได้ไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1 ที่ดูแลครบ จบทุกความต้องการหรือ ประกันรถยนต์ 2+ ซื้อง่ายคุ้มครองเร็ว หรือประกันรถยนต์ 3+ ประกันคุ้มจบในที่เดียว และใครที่กำลังมองหาการต่อพรบรถยนต์ที่คุ้มค่า ที่วิริยะประกันภัยเรามีครบจบที่เดียวสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.viriyah.com หรือโทรสอบถามข้อมูลได้ที่ 0-2129-7474

อ่านบทความอื่นๆ